Cây Xanh Thánh Đường
           THÁNH GIUSE
     Thập niên cuối cùng của Thế kỷ 20, Thánh đường Giáo Xứ Nam Thái được xây dựng mới, rất hoành tráng và uy nghi. Trong cái hoành tráng và uy nghi đó, Thánh đường vẫn còn thiếu những nét chấm phá của không gian mà Thánh đường ngự trị. Nói đúng hơn là cảnh quan của Thánh đường chưa có. Việc làm cho Thánh đường có một môi trường thoáng đãng và mát mẽ còn nghèo nàn, ngoại trừ trơ trọi vài cây cau.
     Ý thức được việc này, một số vị trong Hội Đồng Mục Vụ thời điểm ấy đã có ý hướng làm xanh, sạch, đẹp cho khuôn viên của Thánh  đường. Khởi sự việc làm của các vị rất khó khan cả về tinh thần lẫn vật chất.
     Thánh nữ Têrêxa Avila đã từng nói : “Chúa không cần việc làm của chúng ta, Ngài chỉ muốn tình yêu thúc đẩy những việc làm ấy.” có lẽ do long yêu mến Chúa nhiệt thành, mặc cho việc làm khó khan, các vị vẫn cứ mạnh dạn dấn thân. Việc làm của các vị đã thôi thúc giáo dân của Giáo xứ mạnh dạn đứng ra bổ sung thêm được nhiều chậu và cây cảnh mới, hiệp sức cùng các vị góp phần vào việc tôn vinh Thiên Chúa, làm đẹp Nhà Chúa, làm sạch môi trường Chúa ngự.
     Lần đầu, những người có nhiệt tâm với Nhà Chúa, không hẹn mà nên, đã quy tụ thêm bằng hữu, cùng nhau tham gia trong việc tạo những mảng xanh cho ngôi Thánh đường. Việc sưu tầm những loại cây quý, trồng mới, cắt tỉa cây cũ , tưới cây và quét dọn khuôn viên đã trở thành một công việc không thể thiếu của một nhóm giáo dân trong Giáo Xứ, tự nguyện dâng hiến công lao của chính mình.
     Bước vào thế kỷ 21, hai hàng cau hai bên tả, hữu của Thánh đường như có sức mạnh theo thời gian, vượt khỏi tầm với của con người. Chúng không ngần ngại khoe cái nét đẹp thể hình  của mình cùng với những tán lá reo vui, mời gọi của hai cây chuối kiểng phủ phục dưới chân Thánh đường, thầm báo tin cho nhóm giáo dân cố tạo mảng xanh nơi nhà  Chúa : “Người hạnh phúc nhất trong an hem là người đã tìm thấy con đường hiến than phục vụ.”
     Mỗi độ xuân về, cây lá tốt tươi cùng khắp Thánh đường, hoa mai nở rộ đã minh chứng cho sức sống của Giáo xứ, phần nào đó được bồi dưỡng bởi những đôi bàn tay đã và đang sẵn sang dâng hiến, mong sao  Giáo xứ có nơi thờ phượng Chúa xứng đáng.
     Ngày lại ngày, sự đóng góp âm thầm của những người nhiệt tâm này đã được Cha chính xứ công nhận và gọi là : “Ban Cây Xanh”. Ban Cây Xanh được thành lập với 2 thành phần : thường trực và không thường trực. Vị đứng đầu được gọi là Trưởng ban. Ban Cây xanh không ngần ngại kiêm nhiệm thêm một số các công việc như : duy tu, bảo dưỡng máy bơm giữ gìn nguồn nước tưới cho cây, khôi phục mọi sự cố của chuông Giáo đường, giữ cho tiếng chuông luôn vang vọng khắp xứ mỗi ngày. Các ngày lễ trọng và trước Tết, các vị đều tham gia vào việc trang hoàng cây xanh cho Thánh đường; nhận trách nhiệm ngày Lễ Lá để có lá sạch, lá đẹp phục vụ bà con giáo dân rước lá.
     Dám nghĩ, dám làm, lòng mến Chúa không quản ngại khó nhọc, Ban Cây xanh được sự cho phép của Cha chính xứ và Hội Đồng Mục Vụ, cùng với giáo dân, người góp công, người góp của dựng lên hai bên cánh tả, hữu của Thánh đường là Núi đá Đức Mẹ và Tượng đài Thánh cả Giuse; rải đều dưới chân là hai hàng ghế đá, tạo sự thánh thiện cho những tâm hồn sốt sắng có nơi để khấn nguyện cùng Mẹ Maria và Thánh cả Giuse.
    Lòng thương xót của Chúa lúc nào cũng thi ân rất tốt lành cho những con người được Chúa mời gọi : Trong ngày Thánh lễ Thánh Giuse Thợ , cũng là ngày Quốc tế Lao động  1- 5 -  2006, Cha chính xứ đã cho Ban Cây xanh được chính thức nhận Thánh Giuse Thợ làm quan thầy. Toàn Giáo Xứ cùng với Ban Cây xanh cung nghinh kiệu Đức Mẹ và Thánh Giuse Thợ quanh Thánh  đường, các cháu thiếu nhi tung hoa và dâng hoa sực nức hương thơm rải đều khắp Thánh đường trong sự reo vui của ngàn hoa khoe sắc, vạn lá xanh tươi lót đường cho những đôi chân khát khao tìm về Nhà Chúa.
     Ban Cây xanh hiện diện qua nhiều nhiệm kỳ của Hội Đồng Mục Vụ. Trưởng ban Cây xanh làm việc không nhiệm kỳ; thành viên Cây xanh
     Ban Cây xanh hiện diện qua nhiều nhiệm kỳ của Hội Đồng Mục Vụ. Trưởng ban Cây xanh làm việc không nhiệm kỳ; thành viên Cây xanh ngày một nhiều hơn, đóng góp sức người sức của. Sau hơn 10 năm phục vụ Nhà Chúa tưởng chừng như không ngơi nghĩ, với những thành viên cũ cũng như mới, còn phục vụ hay thôi phục vụ, còn sống cũng như đã chết, những con người đã chung sức góp đôi tay của mình, không kể ít hay nhiều đều được ghi nhận là những người đã làm xanh, sạch và đẹp Nhà Chúa :
  1. Ô. Phêrô  Bùi Văn Hoàng
  2. Ô. Phêrô  Phạm Minh Tuấn 
  3. Ô. Vincente  Phạm Văn Côi
  4. Ô. Giuse  Ngô Văn Giảng
  5. Ô. Micae  Nguyễn Xuân Sơn  (qua đời)
  6. Ô. PhaoLô  Bùi Văn Phát  (Hải ngoại)
  7. Ô. Đaminh  Nguyễn Khắc Tựa
  8. Ô. Giuse  Nguyễn Văn Hội
  9. Ô. Giuse  Lê Công Hiệp
 10. Ông Gioan.B  Vũ Đình Chúng
 11. Ông Đaminh  Phạm Văn Truy  (qua đời)
 12. Ông Vincente  Vũ Văn Đoàn
 13. Ông Gioan  Vũ Gia Ly
 14. Ông Phêrô   Bùi Đăng Dzoanh
 15. Ông Đaminh  Trần Viết Hùng
 16. Ông  Phêrô  Nguyễn Tô
 17. Ông GioaKim  Trần Minh Xuân
Năm mươi năm Giáo xứ được thành lập, bao biến đổi quanh ngôi Thánh đường, cây xanh Thánh đường được kể là một trong những đổi thay. Ban Cây xanh luôn luôn sẵn sang làm việc để thường xuyên thay đổi những cành lá nụ hoa lúc nào cũng được tươi tốt, giúp việc phụng tự Nhà Chúa ngày một xanh, sạch và đẹp hơn.
 
                                                                        BAN CÂY XANH