CHÚC THỌ
                      CÁC BẬC LÃO THÀNH

“Uống nước nhớ nguồn” là một nét văn hóa đặc sắc trong sinh hoạt của người Việt trong những ngày giỗ tết hàng năm, thể hiện lòng biết ơn đối với các bậc sinh thành dưỡng dục cả về phần thân thể cũng như về mặt tinh thần.  Cha ông xưa đã dạy rằng:
“ Công Cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.”
Sách Huấn ca cũng dạy rằng:
“ Chúng ta hãy ca tụng những vị danh nhân, các bậc cha ông của chúng ta đã sống qua các thời đại.  Các ngài là những người nhân hậu, công đức các ngài không chìm vào quên lãng.  Các ngài sống mãi trong dòng dõi các ngài; gia tài quí báu của các ngài để lại, là lũ cháu đàn con.  Dòng dõi các ngài giữ vững các điều giao ước, nhờ các ngài con cháu cũng một mực trung thành.” (Hc,44,1.10-12)
Trên tinh thần ấy, Giáo Xứ đã tổ chức long trọng thánh lễ Chúc thọ các bậc lão thành của Giáo Xứ cũng như cầu cho ông bà cha mẹ vào thánh lễ chiều ngày mùng 2 tết.  Với các bậc lão thành, các ngài chính là cây cổ thụ đức tin rất đáng được trân trọng, tri ân bởi : “nhờ các ngài con cháu cũng một mực trung thành”.
Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày này các cụ với trang phục đẹp được con cháu dắt đến, đẩy xe lăn hoặc chở đến Nhà thờ.  Các cụ còn được Hội Đồng Mục Vụ tặng hoa trong thánh lễ và nhận lời cảm ơn từ Cha Chánh Xứ, lời cầu nguyện từ phía Cộng đoàn.  Thật đẹp thay tấm lòng các cụ thắm mãi tình son của Chúa Trời.
                                                                                     BÙI VĂN HUỲNH