HỘI CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO
I/  ĐÔI NÉT VỀ LỊCH SỬ THÀNH LẬP
Tháng 5 năm 1850, một số các Bà Mẹ hội họp ở thành Lille quyết định tổ chức những giờ kinh dâng lên Đức Mẹ Đồng Trinh và Mẹ Sầu Bi với ý nguyện giao phó con cái mình dưới bàn tay bảo trợ vạn năng của Mẹ.  Đó là khởi điểm hình thành Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, mà ngày nay lan tràn trên toàn thế giới.  Tư tưởng thành lập Hội này là của bà Bilhem.  Bà đem ra thực hiện và được sự tán trợ khắp nơi.  Bà là Hội Trưởng đầu tiên của Hội tại thành Lille, rồi tại thành BaLê.
II/  LƯỢC SỬ THÀNH LẬP HỘI CÁC BÀ MẸ
Giai đoạn hình thànhSau năm 1975, một số những bà mẹ lớn tuổi tham gia công tác Hội ở Giáo Xứ cũng như Giáo phận với tinh thần tự phát.
Với những Quý Bà đại diện như sau:
Bà Chánh Khang (qua đời), Bà Hải (USA), Bà Hảo (USA)
Bà Kim Huệ, Bà Phin, Bà Hương, Bà Đương, Bà Yến, Bà Nghĩa.
Đến năm 1993 Cha Phó Phaolo kêu gọi củng cố các nhân sự hội Các Bà Mẹ.  Một số các bà mẹ trẻ được mời tham gia.  Nhóm đầu tiên tham gia khoảng 30 bà mẹ trẻ.  Thời gian này hội chính thức được nhận Thánh nữ Monica làm quan thày mừng kính vào ngày 27/8 hằng năm.
+ Ban chấp hành lâm thời 1993
Bà Anna Trần Thị Bạch Thước (Hội trưởng)
Bà Maria PHạm Thị Sâm (Hội phó)
Bà Maria Lê Thị Nụ (Phó Xã Hội)
Bà Maria Nguyễn Thị Miến (Thư ký)
Bà Maria Phạm Thị Tuyến (Thủ quỹ)
Thành phần các Bà Cố Vấn.
Bà Maria Huệ
Bà Maria Nguyễn Thị Sim
Bà Maria Nguyễn Thị Phin
Bà Maria Vũ Thị Tép
Bà Anna Nguyễn Thị Độ
Bà Maria Nguyễn Thị Đam.

Sau đó, Hội đã từng bước hoạt động dưới sự hướng dẫn của Cha Linh Hướng Phaolo qui tụ được 100 hội viên, số các bà mẹ trẻ chiếm 50% sĩ số hội viên.
Số hội viên năm 2005 là 223 hội viên.
Ban Chấp Hành qua các nhiệm kỳ+  Ban Chấp hành nhiệm kỳ 1994-2000
Bà Anna Trần Thị Bạch Thước (Hội trưởng)
Bà Maria Phạm Thị Sâm (Phó Phụng Vụ)
Bà Maria Lê Thị Nụ (Phó Xã Hội)
Bà Maria Đỗ Thị Nguyên (Thư ký)
Bà Maria Phạm Thị Tuyến (THủ quỹ)
+  Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2000-2003
Bà Maria Phạm Thị Sâm (Hội trưởng)
Bà Maria Trần Thị Kim (Phó Phụng vụ)
Bà Maria Lê Thị Nụ (Phó Xã Hội)
Bà MariaRosa Nguyễn Thị Thanh (Thư ký)
Bà Maria Vũ Thị Thúy Nga (Thủ Quỹ)
+  Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2003-2006
Bà Maria Trần Thị Kim (Hội trưởng)
Bà Fanxica Phan Thị Hằng (Phó Phụng Vụ)
Bà Maria Rosa Nguyễn Thị Thanh (PHó Xã Hội)
Bà Maria Lê Thị Lương (Thủ quỹ)
Bà Maria Đỗ Thị Kim Chi (Thư ký)
+ Ban chấp hành nhiệm kỳ 2006-2009
Bà Maria Trần Thị Kim  (Hội trưởng)
Bà Fanxica Phan Thị Hằng (PHó PHụng Vụ)
Bà Maria Phạm Thị Kim Chi (Phó Xã Hội)
Bà Maria Đỗ Thị Kim Chi (Thủ quỹ)
Bà Teresa Nguyễn Thị Thúy Hồng (Thư ký)

III/ HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI
+ Công tác phụng vụ:
Thứ ba đầu tháng là ngày tĩnh tâm dành riêng cho các Bà Mẹ.  Chị em ban PHụng Vụ tham gia hát lễ, đọc sách thứ ba và chủ nhật hàng tuần, chia buồn viếng xác đọc kinh những người đã qua đời trong xứ.  tham gia các buổi học lời Chúa trên Hạt.  Tổ chức cho hội viên tham dự tĩnh tâm trên Giáo Phận.+ Công tác xã hội:
Thăm bệnh hội viên và tứ thân phụ mẫu của hội viên trong Xứ.
Mỗi tháng Ban Chấp Hành đi họp cùng Ban Chấp Hành Các Bà Mẹ của 15 Chi Hội để trao đổi kinh nghiệm chia sẽ sinh hoạt các xứ cùng nhau giúp những nơi vùng sâu, đóng góp cho những giáo điểm truyền giáo xây dựng nhà tình thương.  Tặng quà giúp đỡ trẻ em bị khuyết tật.  thăm hỏi Quý Cha, quý tu sĩ hưu dưỡng và những người già yếu neo đơn trong xứ.  vệ sinh Thánh đường hàng tuần vào các dịp đại lễ.  Phục vụ ẩm thực Hội Chợ Giáng Sinh hàng năm.+  Tổ chức Lễ Quan Thày hàng năm
Trước lễ quan thày, có hai ngày tĩnh tâm mời Linh Mục Giảng phòng.
Vào dịp mừng lễ quan thày 2003 Ban Chấp Hành Hội đã tổ chức hội thi “NGƯỜI PHỤ NỮ ĐẢM ĐANG”.  Hội thi được chia làm 4 khu, có 2 phần thi :  Phần thứ nhất là phần thi ứng xử các mẹo vặt trong nhà bếp.  Phần thứ hai là phần thi nấu 4 bữa ăn trong gia đình.  Đó quả là một ngày nào nhiệt, vui nhộn, hăng say của các bà mẹ cũng là dịp để quý bà thi trổ tài năng.
Vào dịp mừng lễ quan thày 2004, Ban Chấp Hành vạch ra một kế hoạch nhằm giới thiệu trẻ em khiếm thị đến với quý Bà mẹ trong xứ nên đã tổ chức một chương trình văn nghệ trước lễ bổn mạng.  Thật cảm động trước những tình cảm yêu thương, chia sẻ mà quý bà đã dành cho các em trường mái ấm Thiên Ân.  Với sự giúp đỡ của Cha Xứ, Hội Đồng Mục Vụ, Quý Vị Ân Nhân, các ban ngành đoàn thể. Đặc biệt là các chị em trong ban phục vụ đã bỏ công sức tập luyện để có được các tiết mục ca, múa, nhạc kịch mà dựng lên một chương trình gây quỹ cho các em khuyết tật.
Vào dịp mừng lễ quan thày Monica 2005, một lần nữa với chủ đề “ĐÊM MỜI GỌI YÊU THƯƠNG”.  Hầu hết quý Bà Mẹ và mọi giáo dân trong xứ đều đáp ứng lời mời gọi đã đến với chương trình văn nghệ chủ yếu nhằm giới thiệu các em Trường Khiếm Thính Hy Vọng.  Một chút niềm vui, hạnh phúc, qua đôi mắt trẻ thơ của các em.  Đây quả là đêm hạnh phúc với người cho đi và người được nhận.  Chính trái tim của các bà mẹ đã bao lần thổn thức, rung động khi được chia sẻ cùng với các em.  Thật thân thương biết chừng nào.
Ngày 12 và 13 tháng 05 hàng năm, Hội Các Bà Mẹ lại có dịp tổ chức chuyến hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu Vũng Tàu với số người tham gia khá đông.  Đây cũng là dịp để các Bà Mẹ và một số giáo dân trong xứ được tìm hiểu thêm về Giáo lý, Phúc âm.  Chầu Thánh Thể, viếng Đàng tah1nh Giá trên núi, dự lễ đồng tế trọng thể.  Và khi ngồi trên cao nhìn xuống, chắc chắn rằng người Kito hữu cũng đang nhìn lại tâm hồn mình, để cùng dâng lên Mẹ Maria với tâm tình tin yêu và phó thác.
IV/  TÂM TÌNH TẠ ƠN
Hội các Bà Mẹ tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng cũng đã và đang cố gắng từng bước đi lên.  Nhân dịp mừng kỷ niệm Kim Khánh Giáo Xứ.  Hội Các Bà Mẹ luôn ghi nhớ Công ơn của Cha Cố Anton, Cha Chánh xứ Phaolo, quý vị ân nhân, Hội Đồng Mục Vụ, quý Bà Ban Chấp Hành tiền nhiệm đã dày công giúp đỡ từ tinh thần cho đến vật chất.  Xin tri ân Quý Cha và Quý Vị, cảm ơn toàn thể quý bà hội viên đã hy sinh những công việc dù âm thầm để cho Hội Các Bà Mẹ ngày càng thăng tiến.
HỘI CÁC BÀ MẸ