ĐỂ GIÁO DÂN NĂNG CHẠY ĐẾN CÙNG MẸ MARIA
                        Kinh Văn Côi 12 Giờ Trưa

                        Ta hãy cố hái hoa tìm quả,
                        Quả cùng hoa rất lạ rất nhiều,
                        Rất thơm tho mỹ ngọt ngào,
                        Ngoạn hứng chín không bao là chán.
            Câu ca trong “Văn Côi Thánh Nguyệt Tán Tụng” lại vang lên giữa 12 giờ trưa của thời tiết tháng 10 oi ả đã làm dịu mát và thỏa cơn đói khát tâm linh của người tín hữu. Đây chính là nét sinh hoạt khá đặc sắc ở  Giáo Xứ Nam Thái trong tháng Mân Côi. Vẫn biết nhiều nơi trong giáo phận cũng đã tổ chức giời kính này để đặc biệt mừng kính Mẹ Maria trao ban cho thánh Đa Minh truyền bá chuỗi Mân Côi mà dẹp yên được các phe phái rối đạo thời bấy giờ.
            Giáo Xứ Nam Thái tổ chức giờ kính trưa bắt đầu vào đúng giữa ngọ (12g trưa) cho đến 12 giời 45 – từ đầu tháng 10 và kết thúc vào cuối tháng. Bản kinh Mân Côi lại lấy cảm hứng từ một bản kinh tương đối cổ có tên gọi là “Văn Côi Thánh Nguyệt Tán Tụng Thi Ca” nhưng nay thêm “Năm Mầu Nhiệm Sự Sáng” mà Đức Cố Giáo Hoàng PhaoLô II soạn. Nhiều từ trong bản kinh này rất cổ xưa, hiện giờ hầu như không dung đến (như cụm từ “Ngoạn hứng chỉn” là một ví dụ), chưa kể các từ Hán Việt đã trở thành các điển cố điển tích xa xăm, có tra mòn từ điển cũng chưa chắc kiếm ra từ. Lạ thay, khi đặt trong ngữ cảnh chung, chúng lại tỏa sáng ý nghĩa thông qua vần điệu, thanh âm tựa như những tiết tấu, giai điệu của bản nhạc mà một nhạc sĩ tài ba đã để hết tâm hồn vào tác phẩm của mình trong lúc sáng tác.
            Các em thiếu nhi và cả người lớn chúng tôi nữa rất thích đọc các đoạn sau, lại còn đọc cao giọng lên nữa chứ !
                        Kìa hà lạc thấy còn cảm thán
                        Nọ cam đường thi tán tứ chương
                       
Hoặc là :        Thanh hư linh hựu quang mang khải,
                        Hồng bạch huyền hoa phúc úc khai,
                        Sắc vẻ vang hương ngạt ngào bay,
                        Giẫm xem chính xuân đài cảnh trí
           
            Thế mới hay, lời kinh khi được sự cộng hưởng của cộng đoàn – nhất là xuất phát từ tấm long yêu mên Mẹ tha thiết (bỏ cả giờ ăn trưa hoặc nghĩ trưa để đến Nhà Thờ vào giữa buổi trưa nồng, nắng gắt) – thì có sức truyền cảm lớn lao biết nhường nào ! Sức mạnh của kinh Mân Côi là lòng yêu mến. Và một khi đã yêu và được yêu, con người – cuộc sống sẽ thay đổi. . .
                                                                                                - Bùi Văn Huỳnh –