NHÂN NGÀY KỶ NIỆM NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20-11
           TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO

Đối với truyền thống của dân tộc Việt Nam đã có từ bao đời việc “Tôn sư trọng đạo” hay “Uống nước nhớ nguồn” là điều bất cứ ai từ khi còn tấm bé đến khôn lớn đều biết. Thể hiện lòng biết ơn không chỉ đối với bậc sinh thành dưỡng dục về thân thể mà còn đối với các bậc giáo dục trí thức, đào tạo nhân cách con người về mặt tinh thần.Chẳng thế mà người xưa đã dạy  rằng :
                                    “Không thầy đố mày làm nên”
                                    “Muốn sang thì bắc cầu kiều
                               Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”
       Sách Huấn ca còn dạy rằng :
- Con ơi ! từ thiếu thời, hãy hấp thụ giáo huấn thì tới khi tóc bạc, con sẽ được khôn ngoan. (Hc,6,18)
- Con ơi ! nếu muốn, con sẽ là người có học, nếu để tâm, con sẽ thành người khôn khéo. (Hc,6,32)
- Nếu thích nghe, con sẽ học được nhiều, nếu biết lắng tai để ý, con sẽ trở nên khôn. (Hc,6,33)
- Thấy người học thức uyên thâm, con hãy năng lui tới, chân đi mòn ngưỡng cửa nhà họ. (Hc,6,36)
      Kể từ năm 1982, Nhà Nước chọn ngày 20-11 hàng năm là ngày Nhà Giáo Việt Nam thì Giáo Xứ Nam Thái đã sớm chọn ngày này mỗi năm để dâng Thánh Lễ 17 giờ 30 dành cho tất cả các thầy cô giáo đã và đang  công tác trong ngành giáo dục cũng như cho các anh chi em giáo lý viên với ý nguyện tạ ơn, cầu bằng an và tôn vinh nghề dạy học cùng công việc vun trồng, bồi dưỡng Đức Tin cho thế hệ trẻ.
      Có thể nói Hội Ái Hữu Giáo Chức xứ Nam Thái ra đời chính là kết quả của các Thánh Lễ 20-11 được tổ chức hàng năm và người đại diện cho cả Giáo Xứ  lại là hai vị linh mục đã từng là Giáo sư tại các chủng viện : Cha Cố An Tôn Trần Văn Bật – Giáo sư dạy môn La tinh và Thần học tại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội còn Cha Chánh xứ  PhaoLô Bùi Văn Phổ nguyên là Giáo sư tại Chủng Viện Xuân Bích, Đà Nẵng.
                                                                                                                        - BÙI VĂN ĐẠT –